Đền thờ Bác Hồ – Di tích lịch sử cấp quốc gia Trà Vinh

Đền thờ Bác Hồ một biểu tượng của tấm lòng người dân Trà Vinh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích lịch sử cấp quốc gia; một địa chỉ văn hóa du lịch nổi tiếng tọa lạc tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cách trung tâm nội ô chưa đến 5 km.

Khu di tích đền thờ Bác Hồ rộng 5,4 ha với các hạng mục chính như: Đền thờ Bác Hồ, nhà trưng bày thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, khuôn viên cây xanh, ao cá, khu vui chơi cắm trại… và đặc biệt là mô hình Nhà sàn Bác Hồ được thiết kế, in sao và lắp khoa học với tỉ lệ 97% theo nguyên bản nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô Hà Nội.

Ðền thờ Bác Hồ nằm cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng năm km về phía bắc và ban đầu chỉ được dựng tạm đơn sơ bằng tre, lá. Trong suốt những năm tháng chiến tranh khốc liệt, việc xây dựng và cuộc chiến đấu bảo vệ, giữ gìn ngôi đền là cả một kỳ tích của Ðảng bộ, quân và dân xã Long Ðức Anh hùng. Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tâm nguyện chung của quân dân Long Ðức và một số vùng giải phóng phụ cận, cũng như của nhân dân thị xã trong vùng địch chiếm đều mong muốn có được một địa điểm làm nơi thờ phụng và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xuất phát từ tâm nguyện đó của nhân dân, Thị ủy Trà Vinh và Chi bộ Long Ðức đã thống nhất xây dựng Ðền thờ Bác Hồ tại ấp Vĩnh Hội. Ðịa điểm này là vùng giải phóng, ngay sát tỉnh lỵ Vĩnh Bình (tên gọi Trà Vinh trước 1975), trung tâm đầu não của ngụy quyền tỉnh. Sở dĩ lựa chọn Vĩnh Hội – Long Ðức bởi nơi đây là vùng “đất thép”, giàu truyền thống cách mạng của quân dân Trà Vinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ðể chuẩn bị xây dựng, một cuộc vận động lớn, gần như công khai, ở cả các vùng địch chiếm, đã được nhân dân tự động thực hiện. Cuối tháng 3-1970, Ðền thờ Bác Hồ được Thị ủy Trà Vinh, Ðảng bộ và nhân dân xã Long Ðức khởi công xây dựng dưới tầm đạn pháo của địch. Công việc phải làm vào ban đêm, du kích cùng nhân dân địa phương chia ra làm nhiều tổ, vừa bảo đảm vận chuyển nguyên vật liệu vào khu vực xây đền, qua mắt các căn cứ quân sự của Mỹ, ngụy chung quanh, vừa phải trực chiến chống càn, bảo vệ nhân dân và khu vực xây dựng đền. Miệt mài gần mười tháng làm việc bất chấp bom đạn, sự đánh phá ngăn cản của địch, quân dân Long Ðức – Trà Vinh, (gồm các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa) đã chung sức, đồng lòng hoàn thành Ðền thờ Bác Hồ và chính thức khánh thành vào đúng ngày 30 Tết Nguyên đán năm 1971 trong niềm vui của nhân dân. Ngôi đền được làm bằng các vật liệu thiên nhiên, thiết kế kiểu hình khối vuông, nóc bánh ú, mái lợp lá, khung sườn bằng loại gỗ tạp, vách tôn, nền tráng xi-măng, phía trước đền khoảng 10 m có một đài liệt bằng tôn, hình tháp.

Tuy chỉ rộng khoảng 16 m2, nhưng sự tồn tại của ngôi đền bên cạnh các cơ quan đầu não ngụy quyền trong tỉnh và giữa hệ thống đồn, bốt dày đặc của địch, khiến chúng ngày đêm điên cuồng đánh phá, tổ chức hàng chục cuộc hành quân càn quét cấp đại đội rồi tiểu đoàn cùng hàng trăm trận sử dụng hỏa lực hủy diệt bằng pháo binh, máy bay, tàu chiến. Năm năm xây dựng và bảo vệ ngôi đền, quân dân Long Ðức đã anh dũng bám từng bờ tre, bụi cỏ chiến đấu, quyết tử giữ đền, loại khỏi vòng chiến hàng trăm tên địch. Nhiều chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh anh dũng nhưng khu vực đền vẫn được giữ vững và nhanh chóng xây dựng lại sau mỗi lần bị địch phá hủy, đốt cháy. Cuộc chiến đấu bảo vệ đền không chỉ thể hiện tấm lòng người dân Long Ðức – Trà Vinh với lãnh tụ kính yêu của dân tộc mà còn trở thành biểu tượng cho ý chí sắt đá, quyết tâm thống nhất Tổ quốc, là pháo đài niềm tin của nhân dân Trà Vinh với con đường Bác Hồ và Ðảng đã chọn. Nhân dân trong vùng vẫn còn lưu truyền câu chuyện về những người lính ngụy sau khi phải tuân lệnh cấp trên vào càn quét khu vực đền, khi rút lui đã để lại bức thư gửi những người bảo vệ đền, nội dung thể hiện sự hối hận vì bị bắt buộc phải làm chuyện đại nghịch, xin Cụ Hồ và mọi người xá tội, đồng thời gói trong bức thư tiền đóng góp để trùng tu lại đền thờ.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh, mặc dù lồng lộn, tức tối nhưng kẻ địch vẫn phải bất lực và khiếp sợ trước sự tồn tại của ngôi đền ra đời từ ý nguyện và lòng dân. Còn các chiến sĩ ta, trước mỗi trận đánh đều đến Ðền dâng hương, hạ quyết tâm xung trận “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” trước ban thờ Bác Hồ và Tổ quốc. Với các giá trị và ý nghĩa lịch sử, năm 1989, Ðền thờ Bác Hồ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia. Sau ngày giải phóng, thể theo nguyện vọng của nhân dân tỉnh Trà Vinh, chính quyền tỉnh đã đầu tư trùng tu tôn tạo lại ngôi đền và cảnh quan chung quanh, tạo nên một khu di tích lịch sử văn hóa rộng hơn bảy ha. Ngôi đền được phục chế theo nguyên trạng, bên ngoài có nhà che tạo dáng một đóa sen hồng đang bừng nở. Nhiều hạng mục như công viên, cổng chào, nhà dừng chân, nhà truyền thống Bảo tàng lịch sử tỉnh, nhà trưng bày thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều hiện vật, tạo điều kiện cho mọi người về đây viếng Bác Hồ và sinh hoạt vui chơi. Tại đền, lễ giỗ, tưởng niệm Bác Hồ được chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức long trọng hằng năm vào ngày 2-9 để báo công lên Bác. Ðã thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhiều cơ quan, đoàn thể, gia đình, cá nhân trong tỉnh khi có dịp vui đều đến đây làm lễ dâng hương. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh của người dân, đền thờ đã trở thành địa điểm về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng và học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh Trà Vinh, đồng thời cũng là điểm đến, mỗi năm thu hút gần 50 nghìn du khách trong nước, ngoài nước và đồng bào Việt kiều về thăm viếng.

Tác giả: cuong77777777

Đang cập nhật

Vui lòng cho bài viết một nhận xét, bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiện ở đây. Yêu cầu điền vào các khung có đánh dấu *

*